Cá ngừ trắng và những điều chưa biết

1. Hướng dẫn chọn cá thu [Cá ngừ] ngon

Nếu bạn mua cá thu cả con, để lựa được con cá  tươi, bạn nên quan sát các bộ phận của cá thu như: miệng, mắt, mang, thân. Cá thu tươi là cá có mang màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi. Cá ươn mang sẽ có màu đỏ đục ngả xám, rời nhau và bị hôi. Khi quan sát mắt cá, bạn để ý những con cá thu tươi mắt sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi.

Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở còn cá ươn thì ngược lại. Khi quan sát thân cá thu, bạn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn, da bị xước, mềm nhũng, thân cá không sáng, đặc biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.

Nếu bạn mua cá thu theo miếng, để lựa được những miếng cá thu tươi ngon, bạn nên chọn những miếng cá thu có thịt màu trắng hồng tự nhiên Khi dùng tay ấn vào thịt thì có cảm giác miếng thịt dính nhẹ vào tay là cá thu tươi.

2. Hướng dẫn cách làm cá thu [Cá ngừ] ngon

2.1 cách sơ chế cá ngừ

- Để làm được món cá ngừ ngon, trước tiên bạn cần lưu ý ở khâu sơ chế cá.  Khi mua cá thu sống nguyên con, bạn cần đánh sạch vẩy, vây cá. Đặc biệt cần làm sạch phần lòng và màng đen trong bụng cá để loại bỏ mùi tanh của cá.

- Bạn có thể dùng muối hạt để chà sạch phần lòng cá và rửa sạch máu cá. Ngoài ra, sau khi sơ chế xong, bạn nên ngâm cá 15 phút trong nước nước muối có thả 1 vài lát gừng hoặc ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước có pha vài giọt nước cốt chanh. Cách này vừa khử mùi tanh, vừa giúp làm cá mềm và có vị ngon hơn.

lưu ý : Còn nếu bạn mua cá ngừ cắt lát thì chỉ cần rửa sạch lại miếng cá rồi đem đi chế biến món ăn.

Sơ chế cá ngừ đúng cách

- Có rất nhiều cách chế biến cá ngừ ngon thành những món ăn hấp dẫn. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, thêm một chút khéo léo, bạn sẽ chuẩn bị được một món cá thu thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình.

Cá ngừ thơm ngon

2.2 Các món ăn thơm ngon chế biến từ Cá Ngừ

2.2.1 Cá ngừ nướng ớt xanh : món cá ngừ nướng ớt xanh nóng hổi ăn kèm cơm trắng, rau sống rất ngon. Bạn hãy nướng cá thu trong giấy bạc được lót lá chuối bên trong, lá chanh và dầu ăn rải lên cá. Pha thêm nước mắm chua ngọt có chút sữa đặc và nước tắc nữa là sẽ có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn.

2.2.2 Cá ngừ rim tiêu gừng: thêm một món ăn đưa cơm, ngon miệng nữa là cá thu rim tiêu gừng. Để có món cá ngừ rim tiêu gừng nóng hổi thơm ngon ăn với cơm trong tiết trời se lạnh, bạn nên dùng nước mắm để rim cá, dùng tiêu còn nguyên hột sẽ cho món ăn thơm nồng, miếng cá săn chắc và đậm đà.

Cá ngừ kho thơm ngon

Cá ngừ sốt me, cá ngừ kho sấu, cá ngừ om nước dừa: để có món cá ngừ sốt me ngon, bạn nên dùng me khô ngâm với chút nước, bỏ hạt để làm nước sốt. Món cá ngừ kho sấu thì bạn nên ướp cá trước khi kho khoảng 1-2h cùng với gia vị. Còn cá thu om nước dừa sẽ ngon hơn nếu bạn om cá cùng thịt ba chỉ, rán sơ cá bằng mỡ thịt ba chỉ vừa rang trước đó.

Cá ngừ dinh dưỡng cho bé

Nấu món ăn ngon từ cá ngừ

Cá ngừ sốt cà chua: với nguyên liệu là cá ngừ và cà chua, thêm chút rau thơm và gia vị, bạn đã có thể chế biến món sốt cá thu cực hấp dẫn. Để món cá thu sốt cà chua thơm ngon bùi béo, trước khi sốt, bạn chiên sơ cá cho miếng cá hơi săn lại là được.

Cá ngừ kho thơm ngon

Lưu ý: cá ngừ nhiều chất dinh dưỡng nhưng phụ nữ có thai nên hạn chế ăn bởi hàm lượng thủy ngân có trong cá.

Các món ngon thơm ngon khác từ cá ngừ [Xem thêm]

 

 

Leave a comment